Vách thạch cao – 6 ưu điểm và cách thi công dễ dàng

Vách thạch cao đang là lựa chọn dần trở nên phổ biến cho những bức tường ngăn cách các không gian trong nhà. Chúng mang những ưu điểm vượt trội và được thi công dễ dàng. Hãy cùng tìm hiểm ưu điểm và cách thi công vách thạch cao đẹp.

Ưu điểm và cách thức thi công vách thạch cao

1. Ưu điểm

Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 1

Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 1

 • Vách thạch cao có trọng lượng nhẹ, chỉ bằng 10-12% so với trọng lượng của tường gạch nên sẽ giảm tải trọng lên kết cấu công trình và móng. Bên cạnh đó chi phí đầu tư cho móng nhà cũng được tiết kiệm hơn.
 • Vách chất liệu thạch cao có giá thành rẻ và hợp lý nên có thể giảm chi phí xây dựng 15-18%.
 • Vách thạch cao có độ bền cao hơn 10 năm nên kết cấu công trình ổn định.

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm

 •  Thi công trong thời gian nhanh chóng và dễ dàng lắp đặt, tháo gỡ, vì vậy có thể thay đổi dễ dàng các mẫu vách và trần thạch cao đẹp mà không ảnh hưởng đến kết cấu công trình.
  • Vách chất liệu thạch cao an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường. Nó không chứa các chất độc hại như hỗn hợp Ami-ăng và chất gây ung thư nên tuyệt đối an toàn cho người sử dụng.
  • Ưu điểm thứ 6 là khả năng cách nhiệt, cách âm hiểu quả và chống cháy. Nó có khả năng chịu lửa được hơn 3 giờ đồng hồ vì có đặc tính cách nhiệt.

  2. Thi công lắp đặt dễ dàng

  Thi công vách thạch cao dễ dàng

  Thi công vách thạch cao dễ dàng

  Bước 1: Chuẩn bị vật liệu và dụng cụ đầy đủ để thi công thạch cao như tấm thạch cao, khung xương, ty treo, lưới dán, ốc vít, bàn chà, bút chì, dao trét, dao dọc giấy, cưa, kìm bấm, kìm rút, búa, kìm rét rivet, kìm bấm khung, dây rọi, kéo cắt, kéo cắt ty treo, tuýp 10, tuốc nơ vít, khoan điện, thước cuộn, ống cấn Nivo,… Các dụng cụ này có thể dễ dàng tìm kiến ở các cửa hàng đồ điện và cửa hàng thạch cao.

  Bước 2:

  • Vệ sinh bề mặt sàn, tường cần thi công vách sạch sẽ, bằng phẳng.
  • Xác định được ví trí bức vách thạch cao cần thi công, dùng dây mực bật thành đường hay dùng bút lông đánh dấu các vị trí cần lắp của các khung xương chữ U hoặc C lên tường hoặc sàn.
  • Khoan bắn khung xương chữ U,C vào tường hoặc sàn theo đường mực hoặc các vị trí đánh dấu đã có săn ở trên. Sau đó bắn lắp ghép các khung xương chữ U, C vào với nhau theo khoảng cách tiêu chuẩn ( hay bản vẽ thi công) tạo thành vách vững chắc và thẳng đứng.
  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 2

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 2

  Bước 3: Bắn tấm thạch cao vào khung xương đã lắp sẵn, hai đầu mép tấm thạch cao ghép với nhau phải nằm chính diện giữa khung xương, không được để đầu mép tấm thạch cao hụt ra ngoài khung xương. Dùng vít có độ dài khoảng 2.5cm, sau đó dùng máy bắn vít giữa tấm thạch cao vào các khung xương, khoảng cách các con vít 25-30cm /con. Bắn tấm lên toàn bộ mặt của khung xương.

  Bước 4: Sau khi bắn các tấm vào khung xương xong, dùng lưới gắn dọc vào các vị nối của hai tấm thạch cao. Gắn xong lưới dùng bột trét mạch dọc theo các mối nối của hai tấm thạch cao, phẳng so với tấm.

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 6

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 3

  Bước 5: Sau khi bột trét mạch khô dùng bột bả, bả toàn bộ mặt vách 1-2 lớp. Sau khi lớp bột bả khô hẳn, dùng giấy nhám đánh thật nhẵn, phẳng.

  Bước 6: Sau khi đánh nhám xong, dùng sơn để lăn 1-2 là xong hoàn chỉnh vách thạch cao.

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 4

  Vách thạch cao đẹp nhiều ưu điểm 4

  Trên đây là những ưu điểm của vách thạch cao, cũng là lời giải cho câu hỏi tại sao vách thạch cao ngày càng trở nên phổ biến và được lựa chọn nhiều hơn. Cùng với đó là các bước thi công vách thạch cao đơn giản và nhanh chóng. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức về vách thạch cao và cách lắp đăt chúng.