Trần thạch cao – Phân loại và đánh giá ưu nhược điểm

Trần thạch cao ngày càng được ưa chuộng và lựa chọn nhiều hơn bởi những ưu điểm của nó như trọng lượng nhẹ, cách âm, chống cháy,…và đặc biệt là sự đa dạng trong hình dáng, mẫu mã, phong cách. Vậy có những loại trần nào và ưu nhược điểm từng loại ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp một số mẫu thạch cao đẹp và thông tin hữu ích cho bạn 

Phân loại trần thạch cao: Trần nổi và trần chìm

1. Trần thạch cao nổi

Tên gọi trần thạch cao nổi xuất phát từ đặc điểm và cách thi công của loại trần này. Sau khi hoàn thiện quá trình thi công trần, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy một phần khung nổi của nó. Đối với loại trần thạch cao này, các tấm thạch cao được gác ngay ngắn lên phần khung xương. Vì vậy, trần nổi còn được gọi là trần thả bởi cách thức và thao tác thi công nó.

Trần thạch cao nổi - 1

Trần thạch cao nổi – 1

Ưu điểm:
Thi công đơn giản, nhanh gọn, tiết kiệm chi phí.
Dễ dàng thi công hay thao tác lắp đặt, tháo gỡ đơn giản. Nếu trần có xảy ra hỏng học bạn cũng có thể dễ dàng sửa chữa bằng cách nhấc tấm thạch cao hỏng ra và lắp tấm khác vào.
Thuận tiện cho việc lắp đặt đường dây điện cũng như hệ thống điều hòa, thông gió trên trần.
Trần nhà ít chịu ảnh hưởng tác động của thời tiết.

Trần thạch cao nổi - 2

Trần thạch cao nổi – 2

Nhược điểm:

Trần nổi sử dụng những tấm thạch cao có kích thước và mẫu mà đồng nhất với hệ thống khung xương và toàn bộ trần nên khó thay đổi.
Trần nổi do lộ khung xương nên tạo cảm giác chia vụn không gian trần, chỉ hợp cho các không gian như trần công trình phụ hay trần các không gian lớn như hội trường, công ty,…

Trần thạch cao nổi - 3

Trần thạch cao nổi – 3

2. Trần thạch cao chìm

Trần chìm là loại trần giấu đi phần khung xương và bạn chỉ nhìn thấy được mặt phẳng trần giống trần bê tông. Trần chìm được chia làm 2 loại là trần thạch cao phẳng và trần thạch cao giật cấp.

Trần thạch cao phẳng: Có bề mặt trần cùng nằm trên một mặt phẳng. Loại trần này được cấu thành từ hệ khung xương đồng cote và tấm hoàn thiện.

Trần thạch cao phẳng - 1

Trần thạch cao phẳng – 1

Ưu điểm:

Quá trình thi công đơn giản giúp tiết kiệm chi phí và thời gian.
Tạo cảm giác không gian rộng rãi nhờ thiết kế đơn giản.
Thích hợp cho không gian các căn hộ chung cư và không gian phòng ngủ,…

Trần thạch cao phẳng - 2

Trần thạch cao phẳng – 2

Nhược điểm:

Trần phẳng thường hạn chế về mẫu mã và thiết kế sáng tạo.
Dễ bị lộ các lỗi khi thuê phải đội thợ thi công không chuyên nghiệp. Ví dụ, trong quá trình thi công, nếu xử lý mối nối không cẩn thận có thể khiến trần bị gồ lên hoặc lăn sơn không đều sẽ dễ dàng bị phát hiện nếu đứng quay mặt về phía ánh sáng.

Trần thạch cao giật cấp: Là loại trần thạch cao đẹp được chia theo các tầng cấp khác nhau. Đây là loại trần có giá trị nghệ thuật, thẩm mỹ cao.

Trần thạch cao giật cấp - 1

Trần thạch cao giật cấp – 1

Ưu điểm:

Có tính thẩm mỹ cao, đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã, thiết kế, kết hợp với những mẫu vách thạch cao đẹp thể hiện được sự quyến rũ, sang trọng cho ngôi nhà của bạn.
Phù hợp với nhiều không gian và kiến trúc khác nhau.

Trần thạch cao giật cấp - 2

Trần thạch cao giật cấp – 2

Nhược điểm:

Quá trình thi công phức tạp, công phu nên tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với trần nổi và phẳng.
Khi trần hỏng phải sửa, thay toàn bộ chứ không thể thay một bộ phận hỏng.

Trần thạch cao giật cấp - 3

Trần thạch cao giật cấp – 3

Ngoài phân chia các loại trần theo cách thi công và mẫu mã, chúng tao có thể phân chia theo công dụng cũng như tính chất trần như trần chống cháy, cách âm, cách nhiệt,… Bên cạnh đó cũng có thể phân chia theo phong cách kiến trúc như trần cổ điển, trần tân cổ điển, trần hiện đại,…

Hi vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về trần chất liệu thạch cao cho bạn đọc.