Phào thạch cao – phân loại và lưu ý khi thi công

Phào thạch cao ngày càng đa dạng và được nhiều gia đình sử dụng bởi những ưu điểm của nó. Loại phào chỉ này mang giá trị thẩm mỹ cao, dễ thi công thạch cao, lắp đặt, và có thể thiết kế theo nhu cầu. Vậy phào chỉ thạch cao có những loại nào, cần lưu ý gì khi thi công? hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Phân loại phào thạch cao

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, chức năng và tính chất của các loại thạch cao, chúng ta có thể chia ra những loại phào thạch cao sau:

1.Phào thạch cao trần nhà: Đây là loại phào được sử dụng để làm đẹp, tạo điểm nhấn cho trần thạch cao đẹp cũng như toàn bộ không gian nhà. Phào trần nhà mang lại vẻ đẹp sang trọng ấn tượng cho căn phòng.

Phào thạch cao trần nhà

Phào trần nhà

2. Phào thạch cao chân tường: thường được sử dụng để gắn vào mạch tiếp xúc giữa tường và sàn nhà để che đi khoảng hở, chống ẩm mốc, tạo vẻ đẹp hoàn hảo cho vách thạch cao đẹp và cả căn nhà.

Phào thạch cao chân tường

Phào chân tường

3. Phào thạch cao góc tường:  Nhiều người vẫn thường bị nhầm lẫn giữa phào chân tường cũng tương tự như phào góc tường. Tuy nhiên, phào chân tường thường chỉ dùng ở chân của bức tường còn phào góc thì còn được dùng cả trên góc trần hoặc góc nền nhà. Phào góc tường có hình chữ L và có hai tấm phào nhỏ được liên kết với nhau tạo thành góc 90 độ vừa khít.

Phào thạch cao góc tường

Phào góc tường

4. Phào thạch cao nẹp sàn nhà: Loại phào này thường được dùng để nẹp các tấm sàn gỗ lại với nhau, tạo sự hoàn hảo cho sàn nhà.

5. Phào thạch cao nẹp cầu thang: có tác dụng để ốp thành chân cầu thang, mục đích chính chủ yếu là trang trí.

Phào thạch cao cầu thang

Phào cầu thang

6. Phào thạch cao nẹp gương: Tạo nên tấm gương đẹp sang trọng và ấn tượng, vừa có giá trị thẩm mỹ vừa hữu ích cho gia đình bạn.

Phào thạch cao khung gương

Phào khung gương

Lưu ý khi thi công phào thạch cao

  1. Mặc dù chất liệu thạch cao có đặc tính chịu nhiệt tốt nhưng để tăng tuổi thọ cho những thiết kế thạch cao, khi xây dựng nhà cần đầu tư cho việc chống nóng, giảm tác động của nhiệt độ, thời tiết đến phào thạch cao.
  2. Thạch cao cũng là chất liệu có tính năng chống ẩm tốt, tuy nhiên với đặc điểm khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều ở Việt Nam đòi hỏi đội ngũ thi công trần nhà cần làm tốt những quy trình chống thấm và xử lý phần trần, tường thật tốt để tránh ẩm mốc làm ảnh hưởng tới chất lượng phào thạch cao.
  3. Hạn chế hoặc không nên sử dụng phào thạch cao trong những không gian có độ ẩm cao như phòng tắm, nhà vệ sinh,… để tránh việc thạch cao hỏng do quá ẩm.
  4. Khi thiết kế, thi công và lựa chọn phào thạch cao cần phải chú ý đến sự đồng nhất giữa kiến trúc, phong cách của tổng thể căn nhà với phào chỉ, tránh sự rời rạc, không tương thích. Bên cạnh đó, màu sắc của phài chỉ cũng cần được kết hợp hài hòa với không gian và nội thất trong nhà.Hi vong những thông tin phân loại và những chú ý khi thi công phào thạch cao trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức về thạch cao và lựa chọn được mẫu phào cần thiết cho căn nhà của mình.